Có cần học lấy “chứng chỉ kỹ năng mềm” hay không?

ky-nang-mem-4

Hiện nay việc đi học kỹ năng mềm diễn ra khá hot. Không chỉ học sinh, sinh viên mà với những người đã có công ăn việc làm cũng tranh thủ thời gian đi học lấy “chứng chỉ kỹ năng mềm”. Vì vậy Mỗi sinh viên, học sinh sẽ có những mục tiêu khác nhau khi ra trường nên cần trang bị cho bản thân mình những kỹ năng mềm cần thiết khi ra trường. Vậy “Kỹ năng mềm” là gì mà nó ngày càng phổ biến và trở nên quan trọng trong đời sống con người.

Kỹ năng mềm là gì ?

Kỹ năng là khả năng thực hiện một công việc nhất định, trong một hoàn cảnh, điều kiện nhất định, đạt được một chỉ tiêu nhất định. Các kỹ năng có thể là kỹ năng sống, kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp. Mỗi người học nghề khác nhau thì có các kỹ năng khác nhau nhưng các kỹ năng sống và kỹ năng mềm là các kỹ năng cơ bản thì bất cứ ai làm nghề gì cũng nên có và cần phải có.

ky-nang-mem-1
Ảnh internet

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người. Chúng quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng khác nhau ra sao?

Trí tuệ logic để chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. Kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột.

Những kỹ năng cứng ở nghĩa trái ngược thường xuất hiện trên bản lý lịch, khả năng học vấn của bạn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên môn. Thực tế cho thấy kỹ năng cứng tạo tiền đề, và kỹ năng mềm tạo nên sự phát triển. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này một cách khéo léo.

ky-nang-mem
Ảnh internet

Chứng chỉ kỹ năng mềm

Bằng cấp có thể không nói lên được toàn bộ năng lực của bạn, nhưng đó là điều kiện tối thiểu để bạn có thể ứng tuyển những công việc mình mong muốn. Có rất nhiều bạn sinh viên không thể lấy bằng vì những điểm số bị thiếu rất đáng tiếc. Điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình xin việc trong tương lai. Chính vì vậy, khoảng thời gian cuối ở trường đại học này, bạn nên kiểm tra lại những điều kiện nhận bằng. Đảm bảo những điều kiện đó được đáp ứng và bạn có thể nhận bằng khi ra trường.

Bên cạnh bằng đại học, các chứng chỉ kỹ năng mềm cũng rất quan trọng. Bên cạnh có chứng chỉ theo yêu cầu của trường học, các chứng chỉ kỹ năng chuyên ngành khác cũng rất có ích. Mỗi chuyên ngành đều có những chứng chỉ đặc biệt khác nhau. Như ngành tài chính, kế toán có ACCA, CPA,… Những chứng chỉ này sẽ giúp bạn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Áp dụng trong thực tế

Bạn có thành tích học tập giỏi được mọi người công nhận. Nhưng không chắc chắn bạn có thể thích ứng với công việc hay sự thay đổi về “môi trường” làm việc. Bạn có một hồ sơ học tập rất tốt, mọi người nhìn vào ngưỡng mộ. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa bạn đã có được cảm tình với nhà tuyển dụng, đó là bạn đã thiếu một yếu tố quan trọng đó là kỹ năng mềm. Bạn học không xuất sắc, nhưng bạn luôn mạnh dạng, tự tin trong mọi tình huống, vấn đề và tạo ra kết quả làm việc hiệu quả, đó là bạn đã có kỹ năng mềm.

ky-nang-mem-2
Ảnh internet

Nếu bạn định hướng đến những vị trí cấp cao trong ngành, bạn nên vừa làm vừa học thêm những chứng chỉ tương tự như vậy. Cùng với các chứng chỉ chuyên ngành, những chứng chỉ kỹ năng mềm, tin học, ngoại ngữ,…đều cần thiết cho hồ sơ xin việc. Bạn cũng nên xem xét lại hạn chứng chỉ nếu như đã nhận từ lâu. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu những yêu cầu cần thiết cho một công việc xin việc chuyên nghiệp để có thể chuẩn bị tốt hơn.

Kết luận

Các kỹ năng mềm cần thiết dành cho các bạn sinh viên là chìa khóa dẫn đến thành công sau này. Xây dựng lộ trình rèn luyện và phát triển bản thân qua các năm học. Khi đó ra trường mới tự tin năng lực vào bản thân của mình. Thích nghi tốt khi ra ngoài xã hội đầy thử thách.

ky-nang-mem-3
Ảnh internet

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc động một tí là từ bỏ. Nếu lúc nào gặp chút khó khăn cũng từ bỏ thì bạn không thể thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào khác nữa. Hãy cân nhắc về con đường bạn sẽ đi. Dù là nhân viên hay thực sự khởi nghiệp, hãy hướng đến một mục tiêu, một kế hoạch cụ thể và luôn nỗ lực hết mình. Đó cũng là một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng đó các bạn nhé! Vì vậy bạn là học sinh, sinh viên hay nhân viên thì cũng rất cần bổ sung các kỹ năng mềm và kiếm cho bản thân mình những chứng chỉ kỹ năng mềm cần thiết cho bạn nhé !

Mọi thông tin liên hệ:
TƯ VẤN TUYỂN SINH
Địa chỉ: 60 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
Điện Thoại : 0989.33.55.11 (Ms. Hoa)
Website: https://tuvantuyensinh.com.vn/
Email: tuvantuyensinh221@gmail.com