Có nên đi du học hay không? – Những điều cần cân nhắc

“Có nên đi du học hay không?” – Câu hỏi luôn thường trực trong đầu của các em học sinh và cả các bậc phụ huynh. Liệu đi du học có phải là lựa chọn tốt nhất cho con em mình trong tương lai? Đi du học tức là bạn rời xa vòng tay người thân, bạn bè,…để đến một nơi hoàn toàn xa lạ. Tự mình đón nhận những điều mới, trở nên thật mạnh mẽ để phát triển bản thân hay gục ngã trước sóng gió. Hãy tìm hiểu về hướng đi này nhé!

Nên đi du học từ lớp mấy?

Đây ắt hẳn là nỗi băn khoăn, bận tâm của không ít các bậc cha mẹ. Cho con ra đời, tự mình bước đi, không thể chăm sóc cho con,….
Nhiều phụ huynh lựa chọn cho con đi du học vào cấp 3. Bước đi này có thật sự chính xác? Liệu chiếc vé vào trường đại học danh tiếng ở nước ngoài là chìa khóa thành công hay những chông gai?

Tuổi Vị thành niên

Theo các nghiên cứu, độ tuổi 13 – 17 là giai đoạn có nhu cầu được khám phá và trải nghiệm. Việc thích nghi với văn hóa và phương pháp học tập mới sẽ khá dễ dàng.

Cấp 3

Đây là thời điểm thích hợp để đi du học và trải nghiệm. Khi đã dần làm quen với phương pháp học tại nước ngoài và thích nghi với văn hóa mới, đây sẽ là nền tảng để con bạn dễ dàng theo kịp khi lên Đại học.
Du học từ cấp 3 sẽ giúp con bạn có được định hướng từ sớm. Sở hữu lượng kiến thức nền vững chắc, chắc chắn các bé sẽ có ý thức về nghề nghiệp phù hợp với điểm mạnh và khả năng.

Đi du học để làm gì?

Cải thiện ngoại ngữ

Mọi hoạt động thường ngày hay học tập đều cần dùng đến ngoại ngữ. Khi bạn chăm chỉ giao tiếp, trò chuyện khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ tăng đáng kể. Việc thông thạo ngoại ngữ sẽ mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

Hơn thế nữa, khi du học vừa học vừa làm, bạn sẽ giao tiếp được nhiều hơn với người bản xứ, từ đó học được các tiếng lóng. Vì ngôn ngữ đời thường sẽ có chút khác biệt so với trên sách vở mà không lớp học nào có thể dạy được.

Nâng cao được kiến thức, kỹ năng

Kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp mà bạn “tích góp” được trong khoảng thời gian ở nước ngoài là điều mà các công ty rất cần. “Học” và “hành” chắc chắn sẽ biến bạn thành 1 ứng viên có giá trị cao được nhiều công ty chú ý đến.

Sống trong môi trường đa văn hóa

Khi đi du học bạn sẽ tiếp xúc với nhiều sinh viên quốc tế giúp hiểu thêm nhiều nền văn hóa trên thế giới.
Đi du học thì tầm nhìn của bạn sẽ rộng mở hơn. Với một vấn đề nào đó bạn sẽ có được cái nhìn đa chiều, từ đó sẽ phân tích và giải quyết tốt hơn.

Thay đổi thói quen, hành vi

Những thói quen tốt ở các nước phát triển như phân loại rác, hạn chế còi xe hoặc không làm ồn ở nơi công cộng, buộc bạn phải tập và quen dần. Từ đó, nó sẽ hình thành thói quen tốt cho chính bạn.

Bằng cấp tốt

Khi sở hữu một tấm bằng ở nước ngoài, chắc chắn bạn sẽ có cho mình nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

Được là chính mình

Khi bạn đi du học, bạn sẽ có nhiều “khoảng trống” hơn, không phụ thuộc vào gia đình, có thể tự do đưa ra quyết định. Nhờ đó, bạn sẽ khám phá được khả nắng tiềm ẩn của bản thân.

Chín chắn hơn, trưởng thành hơn và tự lập hơn là 3 điều mà các du học sinh có được cho bản thân.

Đi du học cần những gì?

Nhiều người nghĩ rằng khi đi du học tự túc thì tiền là đủ. Lộ trình chuẩn bị cho còn đường du học không hề đơn giản. Nếu không được chuẩn bị đầy đủ, có thể ước mơ du học sẽ tan biến ngay trước mắt.

Hồ sơ du học cần: học lực, ngoại ngữ và tài chính. Mỗi quốc gia sẽ có hệ thống giáo dục khác nhau và những yêu cầu đầu vào khác nhau.

Bạn cần tìm hiểu rõ thông tin khái quát du học của nước mình mong muốn đến du học. Trong đó, 3 điểm quan trọng nhất là: học lực, ngoại ngữ và khả năng tài chính.

Học lực: Các trường thường lấy trung bình 2-3 năm học trước khi làm hồ sơ du học. Điểm càng cao thì chắc chắn con đường càng rộng mở. Một lưu ý nữa: điểm số các môn không nên quá chênh lệch.

Ngoại ngữ: Mỗi nước, mỗi bậc học sẽ có những chuẩn khác nhau về ngoại ngữ đầu vào. Với tiếng anh, thường sẽ yêu cầu IELTS từ 5.5-6.0 (không kỹ năng nào dưới 5) cho cao đẳng và đại học thì học sinh phải có IELTS từ 6.5-7.0 (không kỹ năng nào dưới 6),…

Khả năng tài chính: Tùy quốc gia, thủ tục làm visa có yêu cầu chứng minh khả năng tài chính khác nhau. Thông thường sẽ dựa vào mức thu nhập của gia đình hoặc của bản thân du học sinh nếu đã đi làm.

Có thể nói, đi du học chính là một quyết định quan trọng, một bước ngoặt cuộc đời. Cả phụ huynh lẫn các bạn học sinh đều cần có lựa chọn sáng suốt và sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ khi có ước mơ du học.

Đây là một quá trình đầu tư lâu dài để có được một tương lai bền vững sau này. Lựa chọn một nơi thích hợp để đi du học là rất quan trọng. Hãy suy nghĩ, trao đổi thật kỹ và có quyết định đúng đắn nhé!